object991492429

cocoa varieteis-2
cocoa varieteis-3
cocoa varieteis-4

 

สายพันธ์โกโก้ดั้งเดิมนั้น เรียงลำดับสายพันธ์ตามคุณภาพได้ดังนี้
              1. Criollo – ถือเป็นพันธุ์โกโก้ที่ดีที่สุดปลูกยากให้ผลผลิตน้อย แต่เนื้อเม็ดโกโก้ที่ได้จะคุณภาพสูงที่สุดมีสีขาวโดยธรรมชาติกลิ่นหอมและรสขมที่ล้ำลึก
              2. Trinitario – ถือเป็นพันธุ์ที่แย่ที่สุดให้กลิ่นเทียบสายพันธุ์อื่นไม่ได้ แต่ด้วยความปลูกง่ายต้านทานโรคดี แข็งแรงโดยธรรมชาติรวมถึงให้ปริมาณเนื้อโกโก้เยอะจึงมักเป็นพันธุ์ที่ปลูกเพื่อส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม
              3. Forastero – เป็นพันธุ์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Criollo และ Trinitario ซึ่งจะให้เนื้อโกโก้มากกว่า Criollo แต่น้อยกว่า Trinitario ในเรื่องของกลิ่นก็เช่นกันที่ดีกว่า Trinitario แต่ไม่เทียบเท่า Criolloทั้งนี้ก็ยังถือเป็นพันธุ์คุณภาพดีที่พอจับต้องได้ในห้องอาหารระดับพรีเมี่ยม

สายพันธ์โกโก้ที่ปลูกในประเทศไทย
พันธุ์โกโก้ในประเทศไทยนั้่น ส่วนใหญ่แล้วเป็นพันธุ์ลูกผสมที่มีต้นกำเนิดมาจากพันธุ์ดั้งเดิมคือ Trinitarioซึ่งปัจจุบันนั้น มีอยู่ 3 สายพันธุ์คือ
             1. พันธุ์ชุมพร
             2. พันธุ์ IM1
             3. พันธุ์ดั้งเดิม(Trinitario)
โกโก้แต่ละสายพันธ์ จะให้กลิ่นหอมและคุณลักษณะทางรสชาดที่แตกต่างกัน รวมถึงพื้นที่ปลูกด้วย แต่เราได้พบว่า โกโก้ที่ปลูกบนภูเขาในจังหวัดจันทบุรี จะเจริญเติบโตได้ดี ให้ผลผลิตสูง สามารถปลูกโกโก้ได้หลากหลายสา พันธ์ผสมผสานกัน และเมื่อนำเมล็ดโกโก้หลายสายพันธ์มาผสมกัน จะได้รสชาดของโกโก้ที่แปลกไป หอมเข้มกว่า และนุ่มละมุน แตกต่าง โดยเฉพาะเมื่อนำเข้าสู่กระบวนการบ่มหมักแบบ Soidao Process ก็จะให้รสชาดของโกโก้ที่หอมขึ้นมาก และนุ่มนวลขึ้น
What’s in the cocoa bean ?
p5-1

 

ส่วนประกอบของผลโกโก้

1    กรดไขมัน ประมาณ 54% ส่วนใหญ่คือกรดโอเลอิค, กรดสเตียริค และกรดปาล์มมิติค
2    กรดอะมิโน เช่น Tryptophan Phenylalanine Tyrosine,  Arginine, Glutamine, ,Leucine
3    วิตามิน เช่น A,E,B1,B2,B6
4    แร่ธาตุ เช่น แคลเซี่ยม, แมกเนเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส, สังกะสี เป็นต้น
5    ทีโอโบรมีน Theobromine, ธีโอโบรมีนส่งผลต่อร่างกายคล้ายกาเฟอีน แต่ให้ผลน้อยกว่า ในทางการแพทย์ใช้เป็นสารขยายหลอดเลือด สารขับปัสสาวะและสารกระตุ้นหัวใจ นอกจากนี้ยังใช้เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ตัวยับยั้งเอนไซม์    ฟอสฟอไดเอสเทอเรสและตัวยับยั้ง ตัวรับแอดิโนซีนอย่างอ่อน ในอดีตเคยใช้รักษาโรคทางระบบไหลเวียนโลหิตอื่น ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดแดงแข็งและอาการปวดเค้นหัวใจ นอกจากการรับประทาน ร่างกายได้รับธีโอโบรมีนจากการสังเคราะห์กาเฟอีนในตับ ในผงโกโก้ 15 กรัม (1 ช้อน) จะมีทีโอโบรมิน ประมาณ 106 mg.
6     คาเฟอีน  caffeine ในโกโก้่ผง 15 กรัม (1 ช้อน) จะมีคาเฟอีนประมาณ 8.4 มก

 
สารสำคัญชนิดต่าง ๆ
 
- สารกลุ่มฟลาวานอลส์ Flavanols  เช่น  epicatechin and catechin, and procyanidins ซึ่งเป็นสารที่แสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในโกโก้
- สารกลุ่ม ฟลาโวนอลส์ Flavonols เช่น Quercetin, Isoquercitin
- สารกลุ่ม Anthocyanins คือ 3-alpha-L-Arabinosidyl cyaniding, 3-beta-D-Galactosidyl cyaniding
- สารกลุ่มฟลาโวนส์  Flavones เช่น Luteolin, Iso-orientin, Vitexin
- สารกลุ่มฟลาวาโนนส์ Flavanones เช่น  Naringenin, Naringenin-7-O-glucoside
- กรดฟีนอลิกส์ Phenolic acids เช่น Vanillic acid, Chlorogenic acid, Coumaric acid ,Ferulic acid, Phenylacetic acid